Phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe ô tô hữu ích

Khi bạn ngủ gật trên xe thường xuyên, bạn cần lưu ý một số phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe ô tô hữu ích, nhằm đảm bảo sự an toàn cho mình và người thân.

1. Ăn đủ chất
Một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các tài xế năng lượng lâu dài để lái xe. Một lưu ý là các thức ăn nhanh thường không mất nhiều thời gian chế biến và các lái xe có thể mua dễ dàng. Tuy nhiên, đồ ăn này thường chứa nhiều chất béo, muối, đường và dễ làm cho lái xe cảm thấy mệt mỏi.

buồn ngủ khi lái xe

Một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các tài xế năng lượng lâu dài để lái xe và không bị mệt mỏi. Thay vào đó, lựa chọn các loại thực phẩm chứa carbohydrate và protein, sẽ cung cấp cho bạn khả năng chịu đựng lâu dài hơn. Ví dụ các loại thực phẩm như gạo lứt, thịt gà, trứng…

2. Uống vitamin
Cùng với một bữa ăn đầy đủ, các loại vitamin B6, B12, C cũng sẽ giúp cơ thể của bạn làm việc hiệu quả hơn. Lái xe tải nên tránh dùng caffeine và đồ ngọt hay các chất không lành mạnh để tăng cường sức khỏe. Cơ thể bạn đốt cháy thông qua các chất có đường một cách nhanh chóng. Vì vậy hãy kiêng các loại chất kích thích, có cồn và thay vào đó là uống vitamin hay uống nước lọc thông thường sẽ giúp các tài xế lái xe hàng giờ mà không hề cảm thấy mệt.

chong-buon-ngu-khi-lai-xe-1

3. Học cách chợp mắt
Trước khi bạn bắt đầu một chặng đường dài, hãy chợp mắt một chút. Một giấc ngủ ngắn trước khi xuất phát có thể mang lại cho bạn một năng lượng dồi dào để lái trên những quãng đường dài. Và nếu trên đường đi, bạn cảm thấy quá mệt mỏi. Đừng ngần ngại dừng lại và có một giấc ngủ ngắn từ 15 đến 20 phút rồi hãy bắt đầu đi tiếp.

buon-ngu-khi-lai-xe-1

4. Dừng xe và uống cà phê
Ngay khi xuất hiện tình trạng buồn ngủ, lơ mơ, nên dừng xe ngay lập tức và uống một cốc cà phê. Sau khi uống cà phê, không đưa xe ra đường ngay bởi chất caffeine cần thời gian để “kích hoạt” sự tỉnh táo, thường là khoảng 30 phút. Trong lúc đó, đỗ xe vào một nơi an toàn, khóa cửa và có thể tranh thủ chợp mắt.

uong cafe chong-buon-ngu-khi-lai-xe-4

5. Hạ cửa kính
Trước khi tiếp tục lái xe, hãy hạ các cửa kính. Nếu bên ngoài trời lạnh, đó là lợi thế bởi bạn sẽ khó ngủ gật nếu thấy khó chịu. Vì thế đừng bật máy sưởi bởi không khí nóng ấm là cách ru ngủ tuyệt vời.

Lúc này cũng nên ở cách xe phía trước ít nhất 3 lần chiều dài xe. Điều này giúp bạn có không gian và thời gian để xử lý nếu chẳng may ngủ gật một giây nào đó.

6. Ngồi thẳng và chuyển động mắt nhiều hơn
Trong khi lái xe, ngồi thẳng và giữ mắt chuyển động. Chúi về phía trước sẽ làm giảm lượng oxy đưa vào phổi, và nhìn chằm chằm vào một khoảng không cố định làm giảm hoạt động của não bộ.

nhai-keo-cao-su-chong-buon-ngu-khi-lai-xe-4

7. Nhai kẹo cao su
Nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

Trên đây là một số phương pháp mà các tài xế thường sử dụng để chống buồn ngủ khi lái xe ô tô. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác mà thuê xe Bắc Hà chúng tôi sẽ tiếp tục update cho các bạn tham khảo.

To be continue…

Hotline
090 415 3395

thuê xe ngay

Quý khách vui lòng điền vào mẫu bên dưới để đăng ký thuê xe hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi

Khách hàng nói về Bắc Hà

Hàng ngàn lượt khách hàng hài lòng về dịch vụ cho thuê xe của Bắc Hà