Những lưu ý “vàng” cho bạn để lái xe ô tô an toàn

Bạn là người cẩn thận? Bạn có phải là người lái xe ô tô an toàn? Nhiều người đã nắm được kĩ năng lái ô tô, nhưng lại dễ dàng bỏ qua những lưu ý nhỏ rất “đáng giá” trong khi lái xe…

huong-dan-lai-xe-o-to-an-toan

Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn

Những lưu ý gì để có thể lái xe ô tô an toàn?

Những lưu ý dưới đây tuy đơn giản nhưng được đánh giá là khá quan trọng trong các bài giảng về kỹ năng lái xe ô tô an toàn của Ford tại Việt Nam. Các chuyên gia của Ford đến từ Úc, Nam Phi đều nhận định rằng, từ những lưu ý đơn giản này sẽ giúp hình thành thói quen tốt trong việc lái xe an toàn, có ý nghĩa rất tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm nhiên liệu và mang lại an toàn cho người lái.

Hiện tại, các chương trình hướng dẫn lái xe ô tô an toàn của Ford Việt Nam đang triển khai cùng Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIPF) và kênh VOV Giao thông.

Hãy dành ra ít phút ghi nhớ những lưu ý sau để lái xe ô tô an toàn.

  • Muốn lái xe ô tô an toàn. Bạn hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Thông thường, nguyên tắc 3 giây được áp dụng với hai xe nối đuôi nhau. Tuy nhiên, nếu đường trơn trượt hoặc tầm nhìn hạn chế trong sương mù, mưa to…, thì khoảng thời gian này tăng lên gấp đôi, thành 6 giây.
  • Hãy luôn nhớ: Thêm một điều xao nhãng khi lái xe là tăng thêm một nguy cơ gặp tai nạn. Để có thể lái xe ô tô an toàn bạn không được để mất tập trung vì nghe điện thoại, điều chỉnh hệ thống âm thanh, ăn uống và cả… chăm sóc sắc đẹp.
  • Tránh tăng tốc/đạp phanh đột ngột. Trước khi đổi làn đường, tránh chướng ngại vật, luôn quan sát trước và sử dụng đèn báo rẽ đúng cách. Ngoài ra, người lái xe có văn hóa sẽ nhường các xe khác khi họ có tín hiệu trước.
  • Trước khi nổ máy, hãy thắt dây an toàn đúng cách, điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất và vừa đủ tầm với sải tay của bạn. Hãy lưu ý, điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài sẽ nâng cao an toàn khi lái xe cũng như tạo thêm sự tự tin cho bạn trước khi nổ máy.
  • Hãy đi ở mức số hợp lí, điều này sẽ giúp bạn lái xe ô tô an toàn xe vận hành hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm gây ô nhiễm môi trường. Với xe số tự động, việc lựa chọn số không còn là mối bận tâm, còn với xe số sàn, việc sử dụng mức số hợp lí có thể theo bảng hướng dẫn sau để có chế độ vận hành tối ưu nhất.
Số 1 – Khi xe bắt đầu lăn bánh
Số 2 – Khi xe lăn bánh được khoảng một thân xe
Số 3 – Ở tốc độ 30km/h
Số 4 – Ở tốc độ 40km/h
Số 5 – Ở tốc độ 50km/h
Số 6 – Có thể sử dụng ở mức trên 50km/h

Một ví dụ cho thấy việc vận hành ở chế độ số hợp lí có tác động ra sao: Với các mẫu xe nhỏ/trung bình, khi vận hành ở tốc độ 50km/h ở số 2, lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình là 7l/100km còn với số 5 mức tiêu thị chỉ còn 3,4l/100km.

Cách vận hành đúng chiếc xe cũng giúp bạn lái xe an toàn

  • Chế độ vận hành xe tối ưu nhất cho việc tiết kiệm nhiên liệu là giữ động cơ vận hành trong khoảng từ 1.500 – 2.500 vòng/phút. Ngoài ra, việc sử dụng đúng loại nhiên liệu cũng giúp động cơ vận hành tối ưu hơn, cho cảm giác lái xe ô tô an toàn thoải mái hơn khi vận hành (không phải loại xăng chất lượng cao nào cũng phù hợp với chiếc xe bạn sử dụng, mỗi loại động cơ đều được chế tạo để dùng những loại nhiên liệu được chỉ định trước, hãy xem sách hướng dẫn sử dụng để biết rõ việc này).
  • Cách tiết kiệm nhiên liệu từ những lưu ý nhỏ nhất: buông chân ga khi sắp đến đèn đỏ hay chuyển làn. Nên tắt hẳn động cơ trong khi chuyển đồ khỏi xe, dừng xe quá 3 phút, – điều này không những làm tăng độ an toàn mà còn giúp tiết kiệm xăng (với khoảng thời gian 3 phút chạy không tải, lượng xăng tiêu thụ có thể đi được 1km với tốc độ 50km/h). Ngoài ra, việc khởi động lại động cơ không khiến tiêu thụ quá nhiều xăng và cũng không làm giảm tuổi thọ của công tắc khởi động.
  • Các lưu ý khác để tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành: loại bỏ trọng lượng dư thừa trên xe, áp suất lốp đúng chỉ định (lốp thiếu áp suất khoảng 0,3 Bar có thể khiến lực cản không khí tăng lên 10%).

Một chiếc xe tốt luôn đảm bảo cho bạn lái xe ô tô an toàn trên mọi cung đường

  • Để lái xe ô tô an toàn, bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ. Hãy để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực, nước làm mát, nước rửa kính… để đảm bảo xe bạn luôn ở chế độ vận hành hoàn hảo nhất.

Vừa rồi là những lưu ý nhỏ để giúp bạn lái xe ô tô an toàn. Bạn hãy vận hành chiếc xe đúng cách và giữ cho khả năng vận hành của xe luôn là tốt nhất nhé. Chúc cho bạn luôn vui vẻ và lái xe an toàn trên từng chặng đường.

Hotline
090 415 3395

thuê xe ngay

Quý khách vui lòng điền vào mẫu bên dưới để đăng ký thuê xe hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi

Khách hàng nói về Bắc Hà

Hàng ngàn lượt khách hàng hài lòng về dịch vụ cho thuê xe của Bắc Hà